Home Tin tức Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường

BỆNH VIỆN 22-12 TỔ CHỨC SÀNG LỌC MIỄN PHÍ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG CHO NGƯỜI DÂN TRÊN ĐỊA BÀN TP NHA TRANG

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một vấn đề sức khỏe toàn cầu và có thể nói đây là một đại dịch mà con người đang phải đối phó. Bệnh ĐTĐ làm giảm đi chất lượng cuộc sống, giảm tuổi thọ, ảnh hưởng năng suất lao động và làm kiệt quệ kinh tế. Hãy cảnh giác cao với bệnh đái tháo đường - kẻ giết người thầm lặng! Tuy nhiên, Bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể phòng chống và kiểm soát được.

Từ năm 2006, đái tháo đường được Đại hội đồng Liên hiệp quốc công nhận là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, gây suy nhược cơ thể, biến chứng dẫn đến tử vong, nguy cơ ảnh hưởng cuộc sống toàn nhân loại. Ngày 14-11 hàng năm được chọn là ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường, để người dân hiểu rõ hơn và có được những thông tin mới nhất về thực trạng bệnh đái tháo đường.

Hưởng ứng ngày Phòng chống Đái tháo đường thế giới 14/11, nhằm giúp cộng đồng phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường, Tăng huyết áp, và có biện pháp điều trị kịp thời, hạn chế nguy cơ biến chứng nguy hiểm, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, Trung tâm tim mạch – tiểu đường Bệnh viện 22-12 đã phối hợp với các xã, phường trên địa bàn thành phố Nha Trang, tổ chức Chương trình khám sàng lọc bệnh Đái tháo đường cho người dân trên địa bàn.

Đặc biệt, sáng ngày 14/11/2017, Bệnh viện 22-12 đã tổ chức chương trình sàng lọc bệnh đái tháo đường tại Hội trường của bệnh viện cho người dân trên địa bàn thành phố Nha Trang.

Người dân tham gia chương trình sẽ được đo mạch, huyết áp,chỉ số BMI, vòng bụng , kiểm tra đường huyết lúc đói, trường hợp nghi ngờ sẽ được làm thêm xét nghiệm đường huyết HbA1C. Bệnh nhân đã mắc bệnh tiểu đường thì sẽ được bác sỹ tư vấn chế độ kiểm soát bệnh, khám bàn chân tiểu đường và soi đáy mắt cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Để đầy lùi bệnh đái tháo đường cần có sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là từ mỗi cá nhân trong cộng đồng. Điều này đòi hỏi vai trò, trách nhiệm và sự tham gia của các cấp, các ngành trong phòng chống bệnh đái tháo đường tại cộng đồng

Đái tháo đường là một bệnh rối loạn về chuyển hóa do hậu quả của sự giảm tiết insulin, giảm tác dụng của insulin hoặc kết hợp của hai yếu tố. Đây là căn bệnh mãn tính, tiến triển với nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh. Hiện nay, bệnh đái tháo đường tuyp 2 đang có xu hướng phát triển ngày càng nhanh và trở thành gánh nặng thực sự cho sự phát triển kinh tế, xã hội và sức khỏe của con người trên toàn thế giới.

Hưởng ứng ngày Phòng chống Đái tháo đường thế giới 14/11, nhằm giúp cộng đồng phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường, Tăng huyết áp, và có biện pháp điều trị kịp thời, hạn chế nguy cơ biến chứng nguy hiểm, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bệnh viện Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức Chương trình khám sàng lọc Đái tháo đường và Tăng huyết áp cho người dân trên địa bàn TP.Hà Nội. Bên cạnh đó, chương trình còn được các chuyên gia hàng đầu về Nội tiết và tim mạch tại BVĐHQGHN trực tiếp tham gia khám và tư vấn.

Chẩn đoán bệnh đái tháo đường: cần xét nghiệm máu đo đường huyết lúc đói, theo tổ chức y tế thế giới, chẩn đoán xác định đái tháo đường khi nồng độ Glucose trong huyết tương lúc đói ≥ 7,0 mmol/l hoặc nồng độ Glucose trong máu toàn phần lúc đói ≥ 6,1 mmol/l.
Các triệu chứng khi mắc bệnh đái tháo đường:
- Người bệnh thèm ăn, ăn nhiều, người gầy sút nhanh, trẻ chậm phát triển
- Khát nước, uống nhiều, đi tiểu nhiều, nhất là ban đêm
- Nước tiểu có nồng độ đường cao, ruồi bu, kiến bu, khi khô thường để lại các vết bẩn hoặc mảng trắng
- Người đái tháo đường thường dễ bị biến chứng mạch máu ở thận, tim, não, đáy mắt… và vết thương nhiễm trùng khó lành.

Trên thế giới, cứ mỗi 10 giây thì có 2 người bị đái tháo đường; Cứ mỗi 30 giây thì có một người bị cắt chân do biến chứng đái tháo đường; Cứ mỗi 7 giây thì một người chết do bệnh này mà 80% số chết xảy ra ở nước có thu nhập thấp và trung bình.

Việt Nam hiện nay có khoảng 5 triệu người bị bệnh tháo đường; 60% người bệnh ở Việt Nam có biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Mỗi ngày, Việt Nam có khoảng 150 người tử vong do các nguyên nhân liên quan đến bệnh đái tháo đường.

 
VK Hospital VK Hospital | Bệnh viện 22-12
Address: 34/4 Nguyen Thien Thuat - Nha Trang - Viet Nam
Tel: 058. 352 8866 - Fax: 058. 352 8868 - Email: info@vkhospital.com.vn